Tư thế đạp xe thể thao đúng cách

Nguyễn Trung Kiên 24/03/2021

Xe đạp thể thao giúp bạn dẻo dai, khỏe mạnh, tăng tuần hoàn máu và trải nghiệm di chuyển tốc độ. Nhưng nếu không biết tư thế lái đúng cách sẽ gây ra một số tổn thương đến cơ thể và sức khỏe.

Để đạp xe đường dài mà không bị đau lưng và đau mông, bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

- Điều chỉnh tư thế ngồi cũng như cần tay lái cho cân đối, thoải mái nhất. Đối với xe Road bike nên chọn tay lái rộng bằng vai, còn xe đua thì tay lái rộng hơn vai một chút.

- Điều chỉnh chiều cao yên xe cho phù hợp với chiều cao của mình

- Sử dụng công cụ hỗ trợ cho việc đạp xe như găng tay, quần áo thể thao chuyên dụng, giúp ta có cảm giác thoải mái khi ngồi xe đạp.

Cụ thể chúng ta cần lưu ý:

1. Tư thế cầm ghi đông:

Tay nắm thoải mái, không cầm quá chặt hay hờ hững, thả lỏng cổ tay, trùng khuỷu tay, mở rộng vai. Làm như vậy trong quá trình di chuyển 2 tay kết hợp với lưng và vai để đỡ cơ thể nhịp nhàng theo độ tưng của xe. Và còn là giảm lực đè vào cổ tay cũng như giảm độ xóc của xe khi gặp đường ghồ ghề, xấu.

2. Tư thế ngồi:

Điều chỉnh chiều cao yên phù hợp với chiều dài chân, không để quá trùng chân gây tù chân và không phát huy được lực đạp. Nhưng cũng không nên để yên quá cao chân không với tới pedal. Có nhiều công thức tính độ cao của yên, tuy nhiên cứ dân dã thì ngồi lên yên đạp mà thấy tương đối thẳng chân, pedal ở điểm thấp nhất mà đầu gối chỉ hơi co lên 1 chút xíu là ổn.

3. Tư thế đạp:

Lên/xuống xe thì không nên đặt mông vào yên, chủ động lúc nào cũng hơi nhổm. Đặc biệt là lúc tăng/giảm tốc độ, lúc lên dốc đổ đèo hay khi gặp đường xấu.

Đặc biệt cần tuân thủ chiến thuật 4-4-2:

- 4 phút ngồi lệch trọng tâm sang mông phải

- 4 phút sang trái

- 2 phút ngồi cân giữa

Cách ngồi như vậy kết hợp với phương pháp lúc ngồi nhổm thì 2 bên mông đi sẽ cảm thấy thoải mái, dễ dàng hơn và không bị tê.

4. Chọn yên xe phù hợp chưa?

Nếu đi đường dài thì cần chọn cho mình 1 chiếc yên tốt và thoải mái nhất. Yên xe càng mỏng nhỏ thì xe có cảm giác thoải mái hơn khi chúng ta ngồi lâu và đạp đường dài. Yên dày êm ngồi lâu sẽ cho ta cảm giác mệt mỏi.

Những tư thế trên sẽ giúp bạn có được tư thế ngồi thoải mái, dễ chịu khi đạp xe.

CÔNG TY THNN XE ĐẠP THÀNH PHỐ

Địa chỉ: CS1: 109 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

            CS2: 556 Điện Biên Phủ, P11, Q10, TP.HCM

Điện thoại: 0904292268

Hotline:(024)35551727 - (028)22 466 566

Website: http://papilo.vn - http://xedapgappapilo.vn

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN