Mách nhỏ bí quyết đi xe đạp an toàn có thể bạn chưa biết

Nguyễn Trung Kiên 25/03/2021

Đi xe đạp ai cũng có thể đi, nhưng đi xe đạp như thế nào là an toàn? Đặc biệt khi bạn đang tham gia giao thông cùng với các loại xe cơ giới khác. Để giữ an toàn cho bạn, điều quan trọng là bạn phải có một chiếc xe đạp đang trong tình trạng tốt và chú ý đến một số quy tắc và yêu cầu khi tham gia giao thông để giữ cho chuyến đi của bạn được tốt nhất.Ở bài viết nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin và lời khuyên bổ ích để giúp bạn sử dụng xe đạp một cách an toàn hơn.

1. Kiểm tra xe đạp của bạn

Trước khi bắt đầu một chuyến đi, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng chiếc xe của bạn đang hoạt động tốt và an toàn. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang sở hữu một chiếc xe cũ và hư hỏng nhiều.

Kiểm tra xe đạp của bạn tức là bạn phải xem xét các điều sau đây:

  • Lốp xe: Kiểm tra xem lốp xe của bạn đã căng hay chưa? Nếu lốp xe của bạn bị non, bạn nên bơm ngay để tránh không bị xịt lốp hay thủng lốp giữa đường.
  • Phanh: Bạn cần phải kiểm tra hệ thống phanh xe. Chắc chắn rằng phanh xe của bạn đang hoạt động tốt, má phanh không bị mòn hay dây phanh không bị đứt.
  • Hệ thống nhông xích: Kiểm tra nhông xích xe của bạn không bị cặn bẩn hay xích không bị chùng. Nếu xích bạn bị chùng bạn nên căng lại xích để có thể đi lại tốt hơn.

Bí quyết đi xe đạp an toàn

Mách nhỏ bí quyết đi xe đạp an toàn

Ngoài ra, bạn cũng nên điều chỉnh yên xe để phù hợp với chiều cao của mình, xe không bị quá cao hay quá thấp. Nếu bạn đang có dự định cho một chuyến đi xa, leo núi hay bạn là một tay đua thực sự hãy trang bị cho mình một bộ quần áo và giày với chất liệu dày bền và màu sắc tươi sáng phản quang hoặc có đèn nhấp nháy để có một chuyến đi an toàn hơn.

Đội mũ bảo hiểm luôn luôn là một ý tưởng tốt khi bạn đi xe đạp. Đối với người lớn có thể không cần thiết nhưng trẻ em nhỏ là bắt buộc để tránh những chấn thương cho và tăng cường an toàn cho trẻ.

2. Tuân thủ các quy tắc đi đường

Tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông sẽ đảm bảo độ an toàn tốt nhất cho bạn. Mặc dù đi xe đạp là an toàn so với các phương tiện khác, nhưng khi bạn đi lại trên đường với các xe động cơ, cơ giới khác bạn cần phải biết cách để phòng tránh. Bạn hãy thực hiện theo các quy tắc cơ bản sau:

Biết các quy tắc và sử dụng giác quan của bạn. Một khi đi xe đạp bạn phải biết các quy tắc đi đường. Khi đi bạn cũng cần chú ý quan sát và dự đoán những bất ngờ có thể xảy ra.

Đi theo đúng làn đường quy định dành cho xe đạp, đi về phía bên phải đường và không bao giờ đi ngược chiều.

Khi bạn có ý định sang đường hoặc chuyển làn đường hay thậm chí dừng lại. Trước khi điều chỉnh bạn cần phải luôn luôn quan sát và nhìn về phía sau. Nhìn lại để chắc chắn rằng nó an toàn để di chuyển. Mặt khác bạn cũng cần đưa tay báo hiệu ý định của bạn để cho những phương tiện khác biết và nhường đường.

→ Xem ngay: Mẹo sử dụng tín hiệu bằng tay khi đi xe đạp

Sử dụng tín hiệu bằng tay khi đi xe đạp

Nên sử dụng ký hiệu bằng tay khi đi xe đạp

Không nghe nhạc trong khi đi xe đạp. Khi bạn đeo tai nghe, bạn có thể không phát hiện ra được những nguy hiểm đang đến gần, và bạn có thể gặp phải những rủi ro đáng tiếc.

Luôn luôn đảm bảo khoảng cách an toàn với các phương tiện khác để tránh những nguy hiểm bất ngờ. Hạn chế tốc độ, phải tuân thủ theo tốc độ, không được phóng nhanh chú ý các tín hiệu của các phương tiện khác.

Hãy thận trọng khi đi xe vào trời mưa hoặc những đường ẩm ướt, hoặc qua những nơi giao cắt với tàu hỏa cần chú ý biển báo để đảm bảo an toàn.

Trên đây là một số lời khuyên mà xe đạp gấp Papilo muốn khuyên và tư vấn cho các bạn đang sử dụng xe đạp. Hãy tham gia giao thông an toàn các bạn nhé!

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN