Xe đạp gấp chạy nhanh hơn xe đạp bình thường

Admin 20/02/2017

 

Có nhiều người cho rằng xe đạp gấp với bánh nhỏ thì tốc độ không được cao. Điều này hoàn toàn không đúng, bởi một chiếc xe đạp gấp chạy nhanh hơn xe đạp bình thường khá nhiều. Bạn có tin được không? Hãy đọc hết bài viết này và bạn sẽ hiểu tại sao.

Xem thêm: Xe đạp nên chọn loại phanh nào

Xe đạp là một phương tiện giao thông xuất hiện ở châu Âu từ thế kỉ 19. Xe đạp chuyển động nhờ lực đạp của người điều khiển, và giữ thăng bằng nhờ định luật bảo toàn mômen quán tính. Nếu đã từng xem phim, hoặc từng tham khảo và thấy được các loại xe cổ, các bạn có thể thấy xe đạp hiện nay đã khác xưa khá nhiều. Vậy bạn đã tự hỏi tại sao người ta phải thay đổi kiểu dáng như vậy?

 

Một chiếc xe đạp khá quái dị từ thế kỷ 19

Một chiếc xe đạp khá “quái dị” từ thế kỷ 19

Có một quy luật là con người luôn tìm cách cải tiến sản phẩm mình làm ra, chứ không bao giờ làm cho nó lạc hậu đi cả. Trong thế giới hiện đại, không gian ngày càng nhỏ bé và người ta ưa chuộng những thứ nhỏ gọn mang lại nhiều tiện ích như USB sức chứa lớn thay vì ghi lại bằng băng đĩa, điện thoại cầm tay thay vì điện thoại để bàn bất tiện, chuột không dây, giường gấp … Và xe đạp cũng vậy, người ta tìm cách cho nó nhỏ gọn hơn, tiện lợi hơn và chắc chắn là vận tốc cũng phải hơn. Đã là quy luật thì không cần giải thích, nhưng có lẽ bạn cần tìm hiểu thêm các nguyên nhân làm cho một chiếc xe đạp gấp chạy nhanh hơn xe đạp bình thường.

  1. Thiết kế bánh phù hợp

Mục đích tạo ra xe đạp gấp là để phù hợp với người thành phố, nghĩa là nó chủ yếu đi trên đường nhựa. Chính vì thế thiết kế bánh của xe đạp gấp khá nhỏ và mịn, láng với gai không quá lớn để đảm bảo độ lướt của xe cũng như tránh trơn trượt trong ngày trời mưa. Hãy thử hình dung bạn lăn một quả bóng trơn láng với một quả gai góc trên đường, chắc chắn quả bóng trơn láng sẽ lăn nhanh và dài hơn. Bánh xe của xe đạp gấp thiết kế trơn mịn tạo cho xe độ bay lướt khá cao.

Bên cạnh đó, xe có bánh nhỏ và cột yên năng động cho phép nó phù hợp với nhu cầu từ trẻ em đến người lớn (chiều cao từ 1m2 đến 1m8). Cũng nhờ bánh nhỏ nên khả năng giữ thăng bằng của xe khá cao, đối với trẻ em mới sử dụng dễ tập hơn các loại xe bình thường.

  1. Khung xe nhẹ giúp xe lướt đi nhanh hơn

Các loại xe đạp bình thường như xe mini hay cào cào (kể cả giỏ xe) khoảng 16 đến 20 kg. Trong khi đó một chiếc xe đạp gấp bình thường chỉ khoảng 10kg. Một số chiếc cực xịn thậm chí chỉ khoảng 8 kg. Có thể bạn sợ khung xe nhẹ không tải nặng được. Điều đó không đúng, bởi khung xe làm từ loại hợp kim nhôm đặc biệt nhẹ nhưng rất chắc chắn. Tải trọng của xe lên đến hơn 100 kg, cho nên hoàn toàn phù hợp với cả trẻ em và người lớn.

 

xe dap gap java fit 16s d

Thiết kế bánh mịn và khung xe nhẹ của một chiếc xe đạp gấp cho khả năng lướt nhanh

  1. Thiết kế đĩa và líp đặc biệt

Thực chất việc một chiếc xe có thể chạy nhanh hay không  phụ thuộc  rất nhiều vào đĩa và líp. Hãy xem công thức sau đây:

L = Chu vi x (d/l)

L: Độ dài đi được trong một vòng đạp

Chu vi = đường kính x 3,14

d : Số răng của đĩa

l : Số răng trên lip

Lấy ví dụ:

Xe đạp gấp JAVA FIT 16speeds có số răng đĩa lớn nhất là 52, líp nhỏ nhất là 11, đường kính bánh xe 50cm. Vậy

 Quãng đường đi được cho 1 vòng đạp xe L = 50cm x 3.14 x (52/11)= 742 cm= 7,4m

 - Và xe đạp thông thường, mỗi vòng đạp chân, bạn sẽ đi được quãng đường= 68 x 3.14x (36/20)= 384 cm = 3.8m

 Trong đó Số răng đĩa: 36 răng | số răng líp: 20 răng. | Đường kính bánh: 68cm

 - Xe đạp địa hình thể thao khi thiết lập chỉ số max: 65x3.14x(42/14)= 612cm = 6,12m

 - Xe đạp fixgear: 70x3.14x (42/20)= 461cm= 4.6m

Calculating Gear Ratio

Hệ thống răng và lip của xe đạp gấp

Như vậy có thể thấy, các nhà thiết kế xe đạp đã khéo léo trang bị hệ thống xích líp chuyển động cải tiến: đĩa có kích thước lớn và số răng nhiều hơn , trong khi líp lại có kích thước nhỏ và ít răng hơn xe đạp thông thường. Đây cũng là nguyên nhân chính tạo nên tốc độ của xe đạp gấp. Vậy bạn có còn băn khoăn về tốc độ của xe đạp gấp nữa không? Nếu có ý định mua ngay cho mình một chiếc xe đạp gấp, bạn hãy tham khảo tại website http://sieuthixedapgap.com/ . Đây là website của cửa hàng xe đạp gấp Papilo rất có uy tín tại Việt Nam.

 

Anh Dũng

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN