Sự khác biệt giữa châu âu và việt nam khi sử dụng phương tiện xe đạp gấp

Nguyễn Trung Kiên 22/03/2021

 

Giao thông là nhu cầu của tất cả mọi người. Tham gia giao thông chính là một dạng văn hóa, bởi vậy mà nó có sự khác nhau không hề nhỏ giữa văn hóa giao thông giữ các quốc gia hay khu vực khác nhau trên thế giới. Hãy cùng xe đạp gấp Papilo điểm qua những nét khác biệt nổi bật trong văn hóa giao thông tại Việt Nam và tại các nước châu Âu.

Cơ sở hạ tầng

Các nước châu Âu có hệ thống cơ sở hạ tầng đường bộ vô cùng hiện đại, tạo thuận lợi cho những người tham gia giao thông. Lòng đường rộng, có hệ thống cầu vượt được thiết kế khoa học giúp giảm thiểu tối đa lượng hiện tượng ùn tắc giao thông.

he thong co so ha tang o chau au

Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông vô cùng hiện đại của các nước châu Âu

Ở Việt Nam, những năm nay tuy đã đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng kết quả thu được vẫn chưa đáng lạc quan. Hiện tượng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra tại các thành phố lớn, đặc biệt là tại thủ đô Hà Nội. Các cầu vượt tuy đã được xây dựng nhưng kết cấu chưa thực sự hợp lý.

Phương tiện giao thông

Ngày nay, những quốc gia phát triển chú trọng giải quyết vấn đề môi trường, bởi vậy mà phương tiện tham gia giao thông tại các nước châu Âu ngoài những chiếc “xế hộp” đắt tiền thì các quốc gia tiên tiến đang ngày một nhiều hình ảnh những chiếc xe đạp và xe đạp gấp lưu thông trên đường.

Ngoài ra, họ còn sử dụng các phương tiện giao thông khác không thải ra khí độc hại, chạy bằng năng lượng sinh học để góp phần bảo vệ môi trường.

su dung xe dap tai chau au

Xe đạp đã trở thành một biểu tượng của thành phố Amsterdam

Vậy còn tại Việt Nam thì sao? Theo thống kê tại Việt Nam thì số lượng xe máy nhiều nhất trong số các phương tiện giao thông. Lượng khí thải ra từ phương tiện giao thông là ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường không khí và sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, hiện nay người Việt Nam cũng đã dần ưa chuộng những sản phẩm xe đạp thể thao, đặc biệt là dòng xe đạp gấp. Đây là tín hiệu đáng mừng cho giao thông Việt Nam khi người dân sử dụng xe đạp cho các mục đích khác nhau.

phuong tien xe dap gap tai viet nam

Xe đạp gấp ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam

Ý thức tham gia giao thông

Từ lâu, Việt Nam đã được cho là một trong những quốc gia có giao thông “đáng sợ nhất thế giới”, điều này thể hiện chính ở ý thức tham gia giao thông của người Việt Nam.

Nếu như ở châu Âu, mọi người chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn giao thông thì ở Việt Nam lại chưa có ý thức chấp hành. Ta có thể dễ dàng bắt gặp một vài người không đội mũ bảo hiểm, ngang nhiên vượt qua đèn đỏ hay lấn chiếm lề đường, điều này thể hiện rất rõ ý thức chưa tốt của những người tham gia giao thông tại Việt Nam.

Với những cái nhìn tổng quát trên đây, Xe đạp gấp Papilo hi vọng Việt Nam sớm học hỏi, tiếp thu để bắt kịp xu thế phát triển của thế giới, đặc biệt là các quốc gia châu Âu để xây dựng hình ảnh một quốc gia có văn hóa giao thông ngày một phát triển theo chiều hướng tích cực.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN