Phanh đĩa xe đạp gấp là gì? ưu điểm của phanh đĩa là gì?

Nguyễn Trung Kiên 24/03/2021

Phanh đĩa hay còn gọi là phanh dầu, được cấu thành bởi các bộ phận chính như đĩa phanh, piston chính và piston con, má phanh, tay phanh…. Phanh đĩa có nguyên lý hoạt động khá phức tạp, để đơn giản hóa, bạn có thể hiểu nó dùng lực nén để tác động vào má phanh, tác động trực tiếp lên đĩa phanh, làm giảm tốc độ của xe điện.

Phanh đĩa là gì? Ưu điểm của phanh đĩa là gì?

Ưu điểm của phanh đĩa:

- Kết cấu gọn nhẹ, đây là một điểm lợi thế hơn so với những hệ thống phanh khác.

- Có khả năng tỏa nhiệt tốt, nhanh, do phần lớn phanh đĩa được tiếp xúc với không khí.

- Cấu tạo đơn giản hơn nhiều so với hệ thống phanh khác nên việc kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế má phanh sẽ dễ dàng hơn.

- Có khả năng thoát nước tốt do nước bám vào đĩa phanh nhanh chóng bị loại bỏ, những tính năng của phanh được phục hồi nhanh chóng như ban đầu chỉ trong thời gian ngắn.

- Với kết cấu đặc biệt, phanh đĩa không cần phải điều chỉnh khe hở ở giữa má phanh và đĩa phanh, chúng sẽ tự điều chỉnh mỗi khi má phanh hoạt động.

Phanh đĩa là gì? Ưu điểm của phanh đĩa là gì?

Nhược điểm của phanh đĩa:

- Trong quá trình sử dụng má phanh dễ bị mài mòn tự nhiên, mặt ma sát của má phanh hay bị chai cứng ảnh hưởng tới khả năng phanh không ăn hoặc mất phanh.

- Sử dụng phanh đĩa không đúng cách hoặc bất ngờ rất dễ xảy ra sự cố khi di chuyển do phanh gấp hoặc dừng lại đột ngột. Đặc biệt với các dòng xe có lốp xe nhỏ, hiện tượng trượt xe, lê xe rất dễ xảy ra, mất an toàn cho người điều khiển.

Đọc thêm: Phanh cơ xe đạp gấp là gì? Ưu điểm của phanh cơ là gì?

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN