Người thợ sửa xe đạp sáng chế ra các loại máy tách hạt, máy nâng

Nguyễn Trung Kiên 24/03/2021

Nhắc đến tên nông dân Văn Đức Quynh (sinh năm 1963), ở thôn Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, nhiều người tỏ ra thán phục bởi ông chính là người đã sáng chế nhiều loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Ông Văn Đức Quynh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo. Gắn bó với công việc của nhà nông, nơi mảnh đất khô cằn "gió Lào, cát trắng" ông rất thấu hiểu những khó nhọc, vất vả của những người nông dân trong suốt quá trình sản xuất và thu hoạch nông sản. Từ đó, trong ông luôn nung nấu ý tưởng sản xuất ra các loại máy móc hỗ trợ người nông dân trong quá trình sản xuất. Cũng như trong khâu thu hoạch nông sản để nâng cao hiệu quả kinh tế.

 

Người thợ sửa xe đạp sáng chế ra các loại máy tách hạt, máy nâng

 

Trước đây, vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên mới học đến lớp 9/12 ông Quynh đã phải nghỉ học để  phụ giúp gia đình. Ông mở một điểm sửa xe đạp nhỏ tại nhà để tăng thêm thu nhập. Từ điểm sửa xe đạp nhỏ này, ông đã có cơ hội làm quen với nhiều loại nông cụ do người dân trong thôn đem đến nhờ ông sửa chữa. Sau đó, ông đã tích cóp dần và mua thêm được một số đồ nghề cơ khí như: Máy hàn, đe, búa, máy mài, máy tiện… để sửa chữa nông cụ phục vụ cho người dân. Năm 2005, ông bắt tay vào nghiên cứu sản xuất máy tách hạt ngô.

Đến năm 2006, sau 1 năm nghiên cứu, ông đã chế tạo thành công chiếc máy tách hạt ngô, sản phẩm đầu tiên trong hoạt động sáng chế của ông. Máy tách hạt ngô do ông sáng chế hoạt động theo nguyên lý ly tâm hình trượt đường xoắn ốc, khi trục chính quay, bắp ngô sẽ quay theo ở thanh trượt để tách hạt. Công suất của máy tương đương với 7 - 10 người thực hiện theo phương pháp thủ công. Máy tách hạt ngô có trọng lượng khoảng 45 kg tương đối dễ dàng cho việc di chuyển.

 

Máy đánh vảy cá do ông Quynh chế tạo

 

Sáng chế máy tách hạt ngô của ông Quynh đã đạt giải ba hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng trị lần thứ II (năm 2006-2007)

Nhằm giúp người nông dân thu hoạch, chế biến sắn khắc phục tình trạng phải cắt từng lát sắn để phơi khô, một công đoạn rất mất thời gian và đòi hỏi người thực hiện phải khéo léo. Năm 2007 ông Quynh tiếp tục nghiên cứu sản xuất ra máy cắt sắn hoạt động trên nguyên lý ly tâm bằng 2 lưỡi dao gắn trên 1 trục xoay. Đặc biệt, đến năm 2009, ông Quynh đã mày mò nghiên cứu ra máy đánh vảy cá. Máy này hoạt động theo nguyên lý: Một trục giữa gắn với các "tay" đánh vảy cá bằng cao su nằm trong 1 hộp đựng đứng yên. Khi cá được đưa vào trục có gắn các tay đánh vảy, các "tay" này sẽ xoay để đánh vảy cá. Trong khoảng 5-7 phút máy đánh vảy cá có thể đánh vảy được khoảng 15 kg cá.

Máy đánh vảy cá của ông đã đạt giải khuyến khích hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần V (năm 2012-2013).

 

Ông Văn Đức Quynh - Người thợ sửa xe đạp

 

Ông Quynh còn mày mò sản xuất ra máy nâng hạ máy ATM, hoạt động dựa trên nguyên lý chạy tời qua 1 hệ thống ròng rọc, có thể nâng hạ được vật thể có trọng lượng khoảng 10 kg - 1,5 tấn lên cao từ 1 - 1,5 m. Loại máy này rất tiện dụng khi nâng đỡ các trụ ATM ở các vùng trũng, hay bị ngập lụt khi nước dâng cao. Sáng chế của ông góp phần giúp các trụ ATM không bị hỏng, tiền trong trụ cũng không bị ướt khi nguồn điện đã bị ngắt.

Máy nâng hệ thống chống lụt của máy ATM đã đạt giải ba hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng trị lần thứ IV (2010-2011).

Hiện nay ông Quynh đang tập trung nghiên cứu để lồng ghép cho máy cắt sắn có thêm chức năng cắt thân cây chuối. Nhằm phục vụ việc chăn nuôi gia súc, dự kiến sau khi hoàn thành máy sẽ đạt công suất cắt từ 300 kg - 1.000 kg sắn/giờ, 2 tấn thân chuối/giờ….

Theo ông Quynh, tất cả các máy phục vụ sản xuất, chế biến nông sản đều được ông chế tác từ các bộ phận máy móc mà ông tận dụng thu mua từ các vựa phế liệu trên tỉnh Quảng Trị với mong muốn hạ thấp giá thành sản phẩm, để bất cứ gia đình nông dân nào cũng có thể mua về sử dụng.

Ông Quynh chia sẻ, ông sẽ tiếp tục nghiên cứu để chế tác thêm nhiều loại máy móc khác hỗ trợ người nông dân trong sản xuất và chế biến nông sản. Bởi đời sống của người nông dân Quảng Trị còn nhiều vất vả, thiên tai hạn hán thường xuyên…

Ông Văn Thiên Tùng - chủ một cửa hành photocopy ở xã Hải Phú cho biết: Ông Quynh rất nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Ai mua máy về sử dụng đều được ông tận tình hướng dẫn cách sử dụng, nếu máy bị hỏng hóc khi người dân mang đến sửa chữa thì bất kể đêm khuya, gió rét ông đều tận tâm nhận sửa.

Với nhiều sáng chế hữu ích ông Văn Đức Quynh đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị…

 

Theo Báo Tin Tức

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN