Nên sử dụng mũ bảo hiểm khi đi xe đạp gấp

Nguyễn Trung Kiên 22/03/2021

 

Mũ bảo hiểm là phụ kiện bất ly thân của những người điều khiển xe máy. Ở Việt Nam, nhiều người quan niệm rằng đi xe đạp thì không cần đội mũ bảo hiểm do tốc độ của xe đạp không cao. Tuy nhiên tại một số bang tại Mỹ, mũ bảo hiểm được quy định là bắt buộc sử dụng khi đi xe đạp, đặc biệt là xe đạp thể thao.

doi mu bao hiem khi di xe dap gap

Nên sử dụng mũ bảo hiểm khi đi xe đạp gấp

Ngày nay, đi xe đạp thể thao đã trở thành một trào lưu, việc cải tiến công nghệ cho phép xe đạp có thể đạt tốc độ tương đối cao. Các phụ kiện bảo vệ an toàn cho người đi xe đạp nhờ đó mà trở nên phát triển, trong đó phải kể đến mũ bảo hiểm. Ngày càng nhiều người lựa chọn sử dụng mũ bảo hiểm để bảo vệ an toàn cho mình khi đi xe đạp.

Có nhiều loại mũ bảo hiểm cho xe đạp. Mũ bảo hiểm dành cho xe đạp đua có trọng lượng nhẹ, không sử dụng tấm che để giảm tối đa lực cản của gió. Ngược lại, mũ bảo hiểm cho xe đạp leo núi có phần sau được thiết kế dài hơn để bảo vệ gáy, có sử dụng miếng che.

mu bao hiem khi di xe dap gap

Mũ bảo hiểm Giant

Việc chọn mua một chiếc mũ bảo hiểm phù hợp với mỗi người cũng cần cân nhắc rất nhiều yếu tố. Trước hết là kích thước mũ. Một chiếc mũ bảo hiểm phải có kích thước vừa với đầu để đảm bảo sự thoải mái và an toàn nhất khi sử dụng.

Để chọn size mũ bảo hiểm phù hợp nhất, hãy dùng thước dây để đo kích thước vòng đầu và căn cứ vào đó để chọn chiếc mũ có kích thước vừa vặn với đầu. Một người trưởng thành bình thường có kích thước đầu vào khoảng 55-60cm.

Những chiếc mũ bảo hiểm ngày nay thường có chế độ điều chỉnh kích thước bằng một nút vặn. Để sử dụng tính năng này, chỉ cần mở rộng nút điều chỉnh này ra, sau đó đội mũ và xoay nút điều chỉnh cho đến khi vừa với đầu của mình.

doi mu bao hiem khi di xe dap gap

 Nút vặn điều chỉnh kích thước của mũ bảo hiểm

Ngoài kích thước chiếc mũ, khi chọn mua mũ bảo hiểm cũng cần lưu ý các yếu tố như trọng lượng mũ, lỗ thông hơi và tấm che. Đối với những chiếc mũ bảo hiểm chính hãng, trọng lượng mũ thường được in ngay trên hộp đựng. Số lỗ thông hơi càng nhiều thì độ thoáng khí càng cao. Còn tấm che có tác dụng chống nắng cho người sử dụng.

Đội nón bảo hiểm tuy không tránh khỏi chấn thương 100% nhưng nó giảm đáng kể việc chấn thương và tử vong khi có va chạm. Bởi vậy hãy lựa chọn những chiếc mũ chính hãng, đạt chuẩn để bảo vệ cho bản thân khi đi xe đạp.

Khi sử dụng mũ bảo hiểm cần lưu ý thay mũ bảo hiểm mới sau khoảng 5 năm hoặc khi bị hư hại, ngoài ra cũng tùy thuộc vào vấn đề nắng, gió, bụi trong quá trình sử dụng để cân nhắc thời gian sử dụng phù hợp.

Việc bảo quản mũ trong thời gian sử dụng cũng cần được lưu ý. Cần tránh để mũ tiếp xúc với các hóa chất ăn mòn hoặc chất tẩy như xăng, dầu hôi, thuốc tẩy,… Chỉ nên dùng xà bông để giặt nón nếu cần thiết và đặc biệt là tránh để mũ tiếp xúc với nhiệt độ cao vì có thể gây ra sự giãn nở các thành phần mút xốp bên trong.

 

 

Với một chiếc mũ bảo hiểm tốt, xe đạp gấp Papilo chúc các bạn có những chuyến đi an toàn.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN