Moulton - "huyền thoại" của làng xe đạp gấp thế giới

Nguyễn Trung Kiên 24/03/2021

Moulton bike nổi tiếng về hiệu suất cao, độ bền, tốc độ nhanh. Chiếc xe đạp Moulton đầu tiên được ra mắt vào năm 1962 tại Triễn lãm Chu kỳ Earls Court, như một chiếc xe đạp cổ điển mang tính cách mạng.
Nó được thiết kế bởi Alex Moulton - kỹ sư đồng thời là nhà phát minh người Anh nổi tiếng trên toàn thế giới.


Thiết kế theo khung chữ F mới lạ đã khiến nó trở thành biểu tượng của các dòng xe những năm 60 và vẫn còn là thiết kế lạ mắt và hiệu quả sau 35 năm kể từ khi ra mắt.
Khi các dòng xe thị trường "ăn theo" thiết kế của Moulton nhưng kém hơn hiệu năng và sự thoải mái thì người ta lại dần quên đi những lợi ích thú vị mà một chiếc xe đạp bánh nhỏ như Moulton có thể mang lại.
Để cải thiện lại danh tiếng, Alex Moulton đã tung ra chiếc Moulton 'Speedsix' - một chiếc xe đua và xe đạp du lịch đa năng với một hộp số 6 bánh trước.
Sau đó, vào năm 1970, ông đã hợp tác với một công ty tên là Raleigh để sản xuất ra Moulton MkIII, có thêm khung tam giác ở phía sau xe, nhưng lại không đạt được doanh số như mong đợi.
Năm 1977, Alex Moulton tiếp tục cho ra mắt xe đạp có thiết kế khung không gian (spaceframe) - mở ra một con đường tiến hóa mới cho xe đạp Moulton.
"AM ATB" là chiếc xe đạp có hệ thống treo đầy đủ đầu tiên trong mô hình xe đạp được tiến sĩ Alex xuất xưởng vào năm 1988.
Thừa hưởng thiết kế khung treo sáng tạo để giảm khí động lực của những bánh xe nhỏ, hàng loạt những dòng xe mới đã ra đời như AM-SPEED, AM-APB và 'Bridgestone-Moulton'.
Kể cả là khung F hay khung không gian, xe đạp Moulton cũng đạt được rất nhiều thành tựu đáng ghi nhận, đặc biệt còn được hoan nghênh là chiếc xe đạp du lịch tốt nhất trến thế giới 
Thiết kế của nó có khả năng vận chuyển rất lớn và trọng tâm và trọng tải thấp giúp cho nó ổn định ở tốc độ cao kể cả khi chở nhiều đồ.
Các bánh xe nhỏ sẽ bền hơn các bánh xe thông thường.
Khung tách làm cho Moulton dễ dàng đặt trên xe buýt và xe lửa, hoặc an toàn trong một phòng khách sạn
Thậm chí là Câu lạc bộ Xe đạp Moulton đã được thành lập vào năm 1975 cho những người hâm mộ trên toàn thế giới của Moulton.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN