Lốp xe đạp thể thao có gì đặc biệt?

Nguyễn Trung Kiên 24/03/2021

Lốp xe đạp thể thao có gì đặc biệt?

Lốp xe đạp đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi cuộc hành trình . Bạn cần lựa chọn loại lốp phù hợp cho xe mình để có thể đi xe thoải mái nhất .Hình dưới đây là mặt cắt của một chiếc lốp , theo đó một chiếc lốp xe đạp thể thao sẽ được cấu tạo như sau :

Lốp xe đạp thể thao có gì đặc biệt?

Giải phẫu lốp xe đạp

Bead

Đây là thành phần giúp cho lốp vít vào lề bánh xe. Khi mà lắp vào bánh xe đạp thể thao thì áp suất không khi bên trong lốp sẽ đẩy các hạt , thường được làm bằng dây thép hoặc Kevlar vào các móc hạt trên phía viền.

Vỏ bọc

Là vải được dệt xung quanh các hạt để tạo nên thành phần chính cho lốp . Trong khi đa số sử dụng loại vải nylon thì những chiếc lốp xe đạp thể thao cao cấp này có thể sử dụng tấm vải bông và tơ lụa . Các sợi không xen kẽ nhau giống như áo mà bạn đang mặc mà thay vào đó các sợi này sẽ song song và được đặt lên nhau vuông góc. Tấm vỏ bọc có những ảnh hưởng lớn đến chất lượng của lớp vỏ xe . Nếu như lốp xe của bạn được làm bằng những sợi dày sẽ có mức điện trở TPI thấp với sức cản lăn lớn hơn nhưng sẽ hoàn toàn chống lại được các lỗ thủng

Trong khi đó, lốp xe với TPI cao sử dụng mịn hơn, tinh tế hơn, có độ chống cuộn thấp hơn và cân nặng ít hơn, nhưng dễ bị thủng hơn.

 

Lốp xe đạp thể thao có gì đặc biệt?

Lốp xe Java Strada

Sidewall

Là phần cao su được áp dụng ở bên cạnh vỏ bọc giữa mặt lốp và hạt để tạo thành phần viền. Mỗi lốp sẽ có các chất cao su khác nhau và độ dày tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng, với một số lốp xe cao cấp hơn sử dụng cao su tự nhiên để giảm độ ma sát .

Mặt dưới

Một số lốp xe đạp thể thao sẽ có một lớp lót phụ để chống lại các lỗ thủng. Lốp rẻ hơn có thể chỉ cần có một lớp cao su bên dưới lốp xe, trong khi những chiếc có giá trị cao hơn sẽ cần nhiều lớp cao su và có thiết kế đặc biệt.

Lốp

Thường được làm từ chất liệu cao su và tiếp xúa trực tiếp với mặt đường. Các hợp chất cao su được sử dụng cho lốp xe khác nhau tùy mục đích sử dụng khác nhau sẽ khác nhau. Nói chung những hợp chất cao su mềm sẽ mang lại sức kéo tốt hơn nhưng sẽ mài mòn nhanh chóng, trong khi các hợp chất cao su cứng hơn sẽ mài mòn chậm hơn nhưng tốn sức hơn

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN