Làm thế nào để trẻ không bị sợ hãi những ngày đầu tập đi xe đạp

Admin 16/02/2019

Đi xe đạp chính là một dấu mốc quan trọng của trẻ. Việc đi được xe đạp không chỉ khẳng định khả năng của trẻ, mà còn là động lực cho bé học thêm nhiều điều mới mẻ khác của cuộc sống, giúp bé hoàn thiện kỹ năng vận động.

Những trải nghiệm trong lần đầu đi xe đạp sẽ là những kỉ niệm mà bé không bao giờ quên. Vì thế, việc làm thế nào để giúp bé nhanh chóng biết đi và hạn chế tổn thương, sợ hãi đang là mối lo lắng hàng đầu của các bậc cha mẹ.

Dưới đây là những phương pháp các bậc cha mẹ có thể thao khảo:

1.    Chọn loại xe phù hợp

Trên thị trường có rất nhiều loại xe đạp trẻ em để các bậc cha mẹ lựa chọn. Các bậc cha mẹ có thể lựa chọn theo độ tuổi, theo giới tính hay theo sở thích của bé để tạo cho bé động lực tập luyện.

Lựa chọn theo độ tuổi

Từ 1 đến 3 tuổi, các bậc cha mẹ nên chọn một chiếc đạp ba bánh gọn nhẹ. Bở mục tiêu hàng đầu khi mua xe đạp cho bé ở độ tuổi này phải là sự an toàn và thoải mái đối với trẻ.

Với các bé từ 3-5 tuổi có thể sử dụng loại xe đạp chạy bằng xích và có gắn bánh phụ đằng sau.

Bé từ 5 tuổi trở lên cha mẹ có thể lựa chọn một chiếc xe đạp gấp. Bởi xe có kích thước nhỏ gọn và thanh mảnh của chiếc xe giúp cho trẻ có thể điều khiển chiếc xe dễ dàng. Ngoài ra xe còn được trang bị loại phanh đĩa chống ma sát, sẽ an toàn cho bé khi sử dụng. Hơn nữa, bé sẽ không vất vả khi mang đi xa hay phải dắt xe qua các chướng ngại vật.

xe-dap-tre-em-papilo

Hình ảnh 1: Xe đạp gấp là lựa chọn an toàn cho các bé

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ là đừng ham những chiếc xe đạp trẻ em giá rẻ và chất lượng kém vì những chiếc xe ấy không an toàn cho bé và các bé chưa đủ khả năng để xử lý tình huống.

Lựa chọn theo giới tính và sở thích của bé

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng bé còn nhỏ chưa thể phân biệt nên chọn chiếc xe nào cũng được. Nhưng đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Nếu như không thích bé sẽ không mảy may đụng đến. Vì thế hãy lựa chọn dựa trên giới tính và sở thích của trẻ. Ví dụ xe đạp cho bé trai sẽ là những chiếc có màu sắc nam tính, hay xe đạp dành cho bé gái sẽ là chiếc xe có in hình búp bê ngộ nghĩnh. Lời khuyên tốt nhất dành cho các bậc cha mẹ là hãy cho bé đi cùng khi chọn xe.

--> Xem thêm: Cách chọn kích thước xe đạp trẻ em phù hợp nhất

2.    Chọn địa điểm tập xe

Địa điểm tốt nhất là một dốc cỏ thoải ở triền đồi, với địa điểm này, bé có thể đi xe với tốc độ chậm, và khi ngã bé cũng không bị đau, hơn nữa, việc leo những dốc thoải giúp bé giữ cân bằng tốt hơn.

xe-dap-tre-em-papilo

Hình ảnh 2: Địa điểm tập xe có vai trò quan trọng trong việc giúp bé nhanh biết đi

Nếu không có điều kiện đến những dốc cỏ thoải, thì những mảng cỏ trong công viên cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời.Tuyệt đối tránh những mảng sân bê tông, vì khi mới tập đi, bé sẽ ngã rất nhiều, như thế sẽ rất nguy hiểm nếu ngã xuống bề mặt bê tông.

3.    Cho bé mặc đầy đủ đồ bảo hộ cho bé

Việc tập xe đạp đôi khi không tránh khỏi bị ngã và thương thích, vì vậy hãy trang bị một chiếc mũ bảo hiểm loại nhẹ và miếng bảo vệ đầu gối, khuỷu tay, gang tay và giày đạp xe để giữ an toàn cho trẻ. Với những lần đầu tập xe hay cả sau này khi đã đi xe tốt hơn, thì bạn vẫn cứ nên trang bị tốt cho bé để giảm những tổn thương khi có xảy ra sơ xuất ngã.

 

4.    Luôn theo sát bé và hướng dẫn tỉ mỉ

Điều này rất cần thiết vì bé còn nhỏ, chưa thể nắm bắt hết các kỹ năng đi xe. Cha mẹ phải lần lượt giải thích từng chi tiết khi đi xe đạp cho bé. Từ việc đặt chân lên bàn đạp ra sao, đạp bàn đạp như thế nào, điều khiển tay lái, tư thế lưng, mắt ra sao, phanh sử dụng khi nào...Bước đầu cần phải hết sức chậm rãi và chắc chắn để bé sẽ không sợ hãi và nhanh chóng tiếp thu được đạp xe là thế nào.

Ban đầu cha mẹ nên giữ và đẩy xe cho bé. Lặp lại liên tục đến khi nào bé bắt tay lái đã có vẻ chuẩn xác thì mới khuyến khích bé đạp bàn đạp, rồi dần dần giảm lực đẩy của tay để xe có thể chạy bằng lực đạp chân của bé, nhưng nhớ vẫn phải giữ xe.

Hình ảnh 3: Hãy luôn theo sát trẻ khi tập luyện

 

Khi bé đã có vẻ phối hợp ăn ý giữa việc đạp xe và điều khiển hướng đi của xe đạp, hãy từ từ buông tay mà không cho bé biết, và dần dần, bé sẽ tự đi được xe nhanh chóng. Nên nhớ, cha mẹ cần theo sát bé, kịp thời hỗ trợ bé khi cần thiết.

5.    Tạo tâm lý thoải mái cho bé

Đối với trẻ em, yếu tố tâm lý có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định hành động. Đầu tiên cha mẹ hãy nói với bé rằng đi xe đạp rất dễ dàng, thú vị và bé có thể làm được điều đó. Hãy luôn tạo cảm giác vui vẻ và thư giãn cho bé khi ngồi trên xe. Hướng dẫn bé hít thở sâu để giảm căng thẳng, tay lái cầm cũng nới lỏng, không căng cứng. Và đặc biệt phải lưu ý bé là luôn phải ngẩng mặt nhìn đường chứ không được cúi mặt nhìn xuống chân.

Một chiếc xe đạp trẻ em sẽ là một món quà tuyệt vời và đầy ý nghĩa cho bé yêu. Chiếc xe này sẽ giúp bé tự mình khám phá thế giới đầy màu sắc xung quanh cũng như hoàn thiện nhiều kỹ năng vận động tốt cho cơ thể bé. Hi  vọng bài viết trên sẽ hỗ trợ cho các bậc cha mẹ lựa chọn được chiếc xe đạp phù hợp cho bé.

 
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN