Đi xe đạp và 5 lỗi cơ bản khi sử dụng máy theo dõi nhịp tim

Admin 16/02/2019

Đối với một số người có bệnh liên quan đến tim mạch thì máy theo dõi nhịp tim là một thiết bị hữu ích và k thể thiếu nếu có ý định tập luyện xe đạp nghiêm túc. Nhưng hiểu đúng cách dùng thì không phải ai cũng biết.

1. Bạn có dữ liệu nhịp tim nhưng không biết phải làm gì với nó

Bạn đã đi và đã đi xe hai giờ đồng hồ và nhịp tim trung bình của bạn là 132bpm, nhưng dữ liệu nhịp tim này có nghĩa là gì? Căn cứ vào đó bạn cần làm gì, điều chỉnh gì vào ngày mai?

Đo nhịp tim của bạn

2. Không nhận ra rằng rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim của bạn

Có một số ngày, nhịp tim của bạn có thể nghiêng xuống thấp, trong khi những ngày khác thì có thể cao – và điều đó hoàn toàn bình thường.

Nhịp tim đo phản ứng của cơ thể đối với hoạt động công việc, và nó có thể rất khác nhau. Nhịp tim của bạn có thể tăng lên đến 10bpm nếu bạn đang mệt mỏi, tập luyện quá sức cho một ngày nóng, hoặc thậm chí nếu bạn đã uống quá nhiều cà phê trong ngày. Ngoài ra, bạn có thể thấy nhịp tim của bạn giảm đáng kể khi bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc đi xe đạp ngày lạnh.

3. Khônng tính đến sự chênh lệch giữa thay đổi cường độ và nhịp tim

 

Khi bạn thay đổi cường độ bài tập, nhịp tim sẽ không tăng nhanh. Những người luyện tập với nhịp tim thường bắt đầu các bài tập cường độ cao quá sớm để cố gắng đạt được nhịp tim lên đến một số mục tiêu, trên thực tế, nên dành vài phút để tăng dần lên phạm vi mục tiêu. Sự chênh lệch này không phải là yếu tố duy nhất đánh giá hiệu quả của các bài tập cường độ cao.

4. Không biết được ngưỡng tập luyện của bản thân hoặc sử dụng sai ngưỡng

Biết ngưỡng tập luyện chính xác của mình, bạn có thể tập trung vào mục tiêu, làm buổi tập hiệu quả hơn. Nếu sử dụng sai ngưỡng bạn có thể lãng phí thời gian và năng lượng.

Các chuyên gia khuyên nên thử nghiệm các bài tập cường độ cao hoặc kiểm tra sức mạnh ngưỡng tối đa trong thời tiết ấm để xác định nhịp tim tối đa của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng một máy tính trực tuyến để phân biệt 5 hoặc 6 ngưỡng tập luyện khác nhau, tùy thuộc vào những gì mà huấn luyện viên hoặc kế hoạch của bạn yêu cầu.

vòng đo nhịp tim

5. Sử dụng bộ dụng cụ theo dõi nhịp tim đeo tay cho những bài tập cường độ cao

Nếu bạn không muốn sử dụng máy theo dõi đeo ngực, thì cũng không sao miễn là bạn biết những hạn chế của các lựa chọn thay thế.

Để có những nỗ lực tương đối ổn định, thì một màn hình theo dõi nhịp tim quang học cung cấp một mức độ chính xác cao. Nhưng nếu bạn đang chạy nước rút hoặc làm các loại đột phá ngắn, cường độ cao khác, dây đeo ngực nhạy cảm hơn và có thể nhanh nắm bắt được sự thay đổi nhịp tim mà máy theo dõi đeo tay có thể bỏ lỡ.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN