Concept xe đạp lên xuống nhà cao tầng thay thang máy và thang bộ

Nguyễn Trung Kiên 24/03/2021

Sáng chế của Elena Larriba có thể thay thế cầu thang bộ và thang máy bằng xe đạp lên thẳng để đi lên tòa nhà cao tầng.

Elena Larriba tại Đại học Mỹ thuật Hoàng gia Anh tạo ra thiết bị Vycle cho phép người dùng "đạp xe" lên tòa nhà cao tầng thay vì sử dụng thang bộ hay thang máy, Forbes ngày 6/7/2017 đưa tin.

Concept xe đạp lên xuống nhà cao tầng thay thang máy

Thiết bị được cấu tạo gồm nửa trước của xe đạp gắn vào đường ray cố định trên tường, chuyển động lên, xuống hoàn toàn bằng sức người. Điện có thể được tích hợp trong các mẫu cải tiến để giúp phương tiện này di chuyển nhanh hơn, phù hợp với nhiều lứa tuổi và khả năng vận động của từng người dùng.

Trở ngại từ trọng lượng cơ thể của người sử dụng có thể được khắc phục bằng hệ thống đối trọng. Các bánh răng cũng cho phép người dùng chọn độ khó trước khi đạp lên tầng mong muốn.

Larriba cho rằng: sản phẩm khắc phục các nhược điểm của thang bộ và thang máy. Thang bộ cồng kềnh ít được sử dụng ở nhiều tòa nhà cao tầng, trong khi thang máy tốn nhiều năng lượng chỉ để di chuyển một người qua quãng đường vài mét.

Theo Larriba, sản phẩm có thể áp dụng với các tòa nhà cao tầng hoàn thiện từ trước và tăng độ an toàn, tiện dụng cho công nhân xây dựng. Đây chỉ là ý tưởng ban đầu và sẽ tiếp tục được hoàn thiện.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN