Chữa bệnh đãng trí sau sinh nhờ đạp xe

Nguyễn Trung Kiên 24/03/2021

1. Nguyên nhân gây ra hội chứng suy giảm trí nhớ sau sinh ở phụ nữ

Nhiều chị em phụ nữ buồn phiền vì sau khi sinh, trí nhớ bỗng biến đâu mất, dự định làm việc gì cũng không nhớ, sự thật sau mang thai các bà mẹ bỉm sữa chỉ đang rơi vào hội chứng hay quên tạm thời. Các nhà khoa học Úc đã tiến hành điều tra trên 1000 phụ nữ mang bầu, với những phụ nữ bình thường và so sánh trí nhớ của họ. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng: “Những người phụ nữ mang bầu có trí nhớ kém hơn và mau quên”.

 

Chữa bệnh đãng trí sau sinh nhờ đạp xe

 

Nguyên nhân gây nên tình trạng “não cá vàng” của chị em phụ nữ sau sinh chủ yếu là do sự hoạt động của các loại hoocmon sinh sản tác động lên não. Lượng Estrogen trong quá trình thai kỳ cao gấp vài trăm lần so với mức bình thường, nó ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh của bộ não hay sự tái sinh của các tế bào thần kinh tại đồi hải mã, khu vực chịu trách nhiệm về trí nhớ và nhận biết không gian.

Sự gia tăng đột ngột lượng hoocmon estrogen trong suốt quá trình mang thai ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh mất trí nhớ Alzheimer khi lớn tuổi.

Mất một khoảng thời gian dài chị em mới hồi phục trí nhớ.

Mất ít nhất từ 1 – 2 năm chị em phụ nữ mới có thể cải thiện trí nhớ của mình như trước đây. Khoảng thời gian này tương đối dài đối với chị em phụ hiện đại ngày này. Sống trong cảnh đối với chị em và các ông chồng là điều không dễ dàng gì. Sau sinh và cho con nhỏ bú, lượng estrogen trong não sẽ giảm xuống đáng kể, thay vào đó là một lượng lớn hoocmon oxytocin tiết ra phủ đầy bộ não khiến chị em càng trở nên đãng trí nhiều hơn.

2. Đạp xe giúp cải thiện trí nhớ

Kỳ nghỉ thai sản kết thúc và các chị em phải quay về công việc văn phòng hằng ngày, sự đãng trí gây rắc rối trong công việc, nhiều trường hợp sếp giao việc không nhớ, vào buổi họp quên mang theo tài liệu, không tập trung trong giao tiếp…

Đạp xe giúp lượng oxy lên não nhiều hơn và cải thiện trí nhớ

Việc đạp xe không chỉ giúp chị em cải thiện vóc dáng mà còn giúp củng cố trí nhớ nữa đó. Chỉ với 20 phút đạp xe mỗi ngày các nơ-ron thần kinh của bộ não sẽ liên kết tốt hơn, phản xạ của chị em cũng nhanh nhạy hơn rất nhiều.

Đi xe đạp tác động tích cực đến bộ não và mang lại những cải thiện về nhận thức, chức năng và cấu trúc não. Đi xe đạp thường xyên giúp các chị em phụ nữ sau sinh cải thiện trí nhớ đáng kể, tăng khả năng giải quyết vấn đề từ 15 – 20%.

Đọc thêm: Đạp xe có thể cải thiện trí nhớ

3. Sau sinh bao lâu thì có thể đạp xe đạp

Các chị em muốn trở lại cuộc sống bình thường trước khi mang thai, để giải quyết căn bệnh “giảm trí nhớ” thì đạp xe được xem là một trong những phương pháp hiệu quả nhất cho chị em phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, vấn đề vướng mắc ở đây là phụ nữ sau sinh bao lâu thì có thể đạp xe để không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

a, Đối với những phụ nữ sinh tự nhiên

Những người sinh tự nhiên, thì sau từ 2 -3 tháng sau khi sinh đã có thể đạp xe để giúp khôi phục và tăng cường trí nhớ. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu chị em phụ nữ nên đạp thong thả từ từ, một cách nhẹ nhàng phù hợp với sức khoẻ và khả năng chịu đựng của cơ thể.

b, Đối với những phụ nữ sinh bằng phương pháp mổ

Trong trường hợp đẻ mổ, thì các chị em phụ nữ sau sinh khoảng 4 tháng trở lên mới có thể bắt đầu đạp xe lại được. Tránh đạp quá nhanh và quá mạnh những động tác đó làm căng cơ bụng sẽ ảnh hưởng đến vết mổ. Nên đạp xe từ 10 – 20 phút mỗi ngày và đạp vừa phải với khả năng chịu đựng của bản thân.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN