Cấm xe máy ở các thành phố lớn, xe đạp gấp có phải là lựa chọn thay thế?

Admin 16/02/2019

Cùng tìm hiểu vấn đề cấm xe máy và giải pháp mà các quốc gia trên thế giới đang thực hiện thông qua tìm hiểu của xe đạp gấp Papilo nhé!

1. Cấm xe máy ở các thành phố lớn trên thế giới

Xe máy với nhiều ưu điểm như đi lại tiện lợi với những cung đường ngắn hoặc những đoạn nhỏ hẹp mà ô tô không thể, cũng như không yêu cầu cao đối với nguời sử dụng, tuy nhiên, không thể không kể đến những tác hại mà xe máy gây ra, nhất là đối với những thành phố lớn, lượng người lưu thông trên đường đông đúc: tai nạn giao thông tăng cao, vấn đề ô nhiễm khí thải, tiếng ồn, tình trạng tắc đường… chính vì vậy, một số thành phố lớn trên thế giới đã có luật cấm xe máy lưu thông, không chỉ với xe cũ mà với tất cả các loại xe máy.

Paris- thủ đô Pháp hoa lệ đã có lệnh cấm với những xe máy sản xuất trước năm 2000 bắt đầu từ ngày 1/7/2016. Tới năm 2020, chính quyền Paris tiến tới cấm thêm các xe được sản xuất từ trước năm 2004.

xe-dap-gap-thay-the-xe-may

Myanmar- người bạn láng giềng của Việt Nam đã áp dụng từ năm 1989, lúc đó mới chỉ khoanh vùng ở khu vực trung tâm thành phố lớn nhất nước này- Yangon đối với xe máy sử dụng xăng. Đến nay, thành phố Yangon đã mở rộng lệnh cấm với cả xe máy công vụ và sắp tới là xe đạp điện.

Không thể không kể đến Trung Quốc với hai thành phố lớn có độ ô nhiễm cao nhất là Bắc Kinh, Thượng Hải, có lệnh cấm xe máy từ 2002 và Quảng Châu là từ 2007.

  1. Giải pháp thay thế của xe máy

Vậy khi không có xe máy, người dân nước ngoài sẽ di chuyển như thế nào?

Xe máy bị cấm, phương tiện công cộng được coi là giải pháp chính để giúp người dân đi lại dễ dàng hơn. Hầu hết các quốc gia ít sử dụng xe máy đều có hệ thống giao thông công cộng phát triển, có thể kể đến như New York, Tokyo hay Berlin.

Không chỉ có vậy, nếu để ý một chút, các bạn dễ dàng nhận thấy hình ảnh người dân đi bộ từ nhà để đến các điểm bắt xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Cũng tại các thành phố có hệ thống phương tiện công cộng phát triển, người dân thường đi bộ nhiều cây số/ ngày- một điều cực kì có ích cho rèn luyện sức khỏe.

xe-dap-gap

Gây ấn tượng hơn cả chính là Hà Lan, nơi được mệnh danh là thiên đường của xe đạp. Tại thủ đô Amsterdam, điều khiến tất cả mọi người choáng ngợp chính là không gian xanh sạch của thành phố với những chiếc xe đạp bon bon trên đường- cực kì yên tĩnh và lãng mạn.

  1. Việt Nam- hành trình cấm xe máy và giải pháp

Vừa có quy định đến năm 2030, Việt Nam sẽ cấm xe máy tại 2 thành phố lớn là Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này là cực kì cần thiết để giảm thiểu tai nạn giao thông cũng như tình trạng tắc đường, ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều đưa ra bởi lệnh cấm này, và nhiều người phản đối: cấm xe máy thì đi bằng gì?

Các thành phố khác, các nước khác cấm xe máy và họ vẫn đi lại, sinh hoạt như bình thường, thì tại sao Việt Nam ta lại không thế? Với xe buýt, đi bộ, và xe đạp chúng ta hoàn toàn có thể thay thế xe máy.

Nhất là hiện nay, với những chiếc xe đạp kiểu mới, xe đạp thể thao, xe đạp gấp, xe đạp thành phố có thiết kế trẻ trung, sang trọng và tốc độ không kém gì xe máy, vừa an toàn, lại thân thiện, chắc chắn sẽ là phương tiện lên ngôi trong năm 2030.

xe-dap-gap-thay-the-xe-may

Đặc biệt, đối với học sinh và dân văn phòng thì một chiếc xe đạp gấp nhỏ gọn, tiện lợi và phong cách chính là sự lựa chọn hoàn hảo thay thế cho xe máy.

Hãy đến Papilo và chọn cho mình một chiếc xe đạp gấp ngay hôm nay- sản phẩm được ưa chuộng của tương lai!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN