Bộ đề xe đạp - lí do tại sao xe đạp gấp có thể đi nhanh ngang xe máy

Admin 16/02/2019

Dân mê xe đạp gấp hẳn là không lạ gì tính năng ưu việt vượt trội của xe đạp gấp, một trong những điều gây bất ngờ chính là vận tốc có thể lên đến 45 km/h- ngang bằng một chiếc xe máy. Vậy thì đâu là bí mật của chiếc xe đạp bé nhỏ gọn nhẹ như vậy? Đó chính là nhờ bộ đề xe đạp gấp!

  1. Bộ đề xe đạp gấp là gì, có những loại nào?

Bộ đề xe đạp gấp hiểu một cách đơn giản là một bộ điều khiển giúp kết hợp các líp và đĩa thích hợp để có được vận tốc như mong muốn.

Nhờ có bộ đề xe đạp, người sử dụng có thể phối hợp đĩa với líp sao cho phù hợp nhất với cung đường hay nhu cầu người đi:

  • Đĩa 1 kết hợp với líp 1, 2, 3: Thích hợp đu đoạn nào lên dốc, đường khó, đạp nhẹ

  • Đĩa 2 kết hợp với lip 4, 5, 6 đa phần thích hợp với nhu cầu vận tốc bình thường, đi trên các đoạn đường bằng phẳng như trong thành phố hoặc chiều dài vừa phải

  • Đĩa 3 cùng líp 7, 8, 9 thích hợp để tăng tốc, đường đẹp nhưng khi đạp sẽ có lực cản nặng, thích hợp cho việc luyện tập

bo-de-xe-dap-shimano

Ở Việt Nam có 3 loại đề xe đạp gấp phổ biến là Shimano, Sram, Campagnobo, trong đó, bộ đề Shimano có xuất xứ từ Nhật là phổ biến và được ưa chuộng nhất.

Chỉ tính riêng Shimano cũng có đến 4 anh em với các đặc điểm khác nhau như sau:

  • Bộ đề Shimano Altus có 8 hoặc 9 tốc độ, phù hợp nhất cho những chiếc xe thể thao, cá tính dùng để đi trong thành phố

  • Bộ đề Shimano Sora: 2 đĩa, 9 lip, 18 tốc độ khác nhau.

  • Bộ đề xe đạp Shimano Ultegra: 2- 3 đĩa và 11 tầng lip, tương ứng với 22 cho đến 33 tốc độ, rất thích hợp cho những chiếc xe đua thể thao hoặc xe dùng cho những chuyến leo núi, khám phá mạo hiểm

  • Bộ đề Shimano Dura Ace- bộ đề nhẹ nhất trong số 4 anh em cùng thương hiệu Shimano, tay đề xe đạp gấp nhẹ nhất, an toàn, chắc chắn và mạnh mẽ.

bo-de-xe-dap-shimano

Tuy rằng có đến 4 bộ đề khác nhau nhưng nhìn chung Shimano là thương hiệu được đánh giá tốt về chất lượng, sự uy tín và độ bền khi sử dụng.

  1. Bộ đề xe đạp có tác dụng gì?

Như đã nói ở trên, xe đạp gấp có rất nhiều loại: sử dụng trong thành phố, dùng để đi làm, đi dã ngoại hay đi chơi cuối tuần với các đoạn đường có độ dài vừa phải, hay những chiếc xe đạp thể thao leo núi. Tuy nhiên, với cùng một chiếc xe đạp, đối với đối tượng sử dụng khác nhau, là nam hay nữ, người lớn hay trẻ em thì yêu cầu về tốc độ cũng khác nhau. Thậm chí, cùng một chiếc xe đạp của mình, nhưng tùy thuộc vào trạng thái sức khỏe, tốc độ mong muốn và mục đích sử dụng mà anh lại cần các mức độ vận tốc khác nhau sao cho phù hợp để trải nghiệm mỗi lần đạp xe là tuyệt vời nhất.

Chính vì vậy, bộ đề xe đạp gấp ra đời nhằm thay đi linh hoạt vận tốc của xe theo từng nhu cầu và mục đích khác nhau. Chỉ với động tác vặn tay đề xe đạp, hệ thống truyền động gồm các xích và líp sẽ kết hợp với nhau một cách phù hợp nhất để có được tốc độ mong muốn.

xe-dap-gap-java-papilo

Với sự kết hợp giữa líp nhỏ và đĩa to, một vòng đạp sẽ đi được quãng đường dài hơn và vận tốc có thể lên tới 45 km/h!

  1. Bộ đề xe đạp gấp có giá bao nhiêu

Một bộ đề xe đạp gấp có giá dao động từ 1 triệu cho đến 10 triệu- ngang bằng với giá của một chiếc xe đạp gấp. Tùy thuộc theo thương hiệu và các dòng sản phẩm khác nhau mà giá cả có thể chênh lệch tùy thuộc. Tuy nhiên, tuổi đời của một bộ đề cũng ngang với tuổi đời một chiếc xe đạp gấp- từ 20 đến 25 năm!

Nếu bạn có thắc mắc hoặc vấn đề cần giải đáp về bộ đề hay các bộ phận riêng biệt như tay đề, xích, líp có thể liên hệ với Papilo để được tư vấn cụ thể.

 
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN