Amsterdam - thành phố lý tưởng cho xe đạp

Admin 16/02/2019

AMSTERDAM - THÀNH PHỐ LÝ TƯỞNG CHO XE ĐẠP

Hà Lan là đất nước có bầu không khí trong lành, đặc biệt là thủ đô Amsterdam nằm bên bờ sông Amstel thơ mộng – một trong những thành phố cổ xinh đẹp nhất châu Âu.

Thành phố Amsterdam nổi tiếng với ba biểu tượng là kênh đào, quán cafe và xe đạp. Đây là một trong những nơi thích hợp để đạp xe nhất trên thế giới với hệ thống đường xá an toàn, thuận tiện, sự ủng hộ của chính phủ.

xe-dap-thanh-pho

Thành phố Amsterdam xinh đẹp với văn hóa xe đạp nổi tiếng thế giới

Có tới hơn 40% người dân Amsterdam sử dụng xe đạp với quãng đường di chuyển bằng xe đạp trung bình là 2 triệu km mỗi ngày. Du khách đến tham quan thành phố cũng thích thú với trải nghiệm đạp xe qua những con phố và kênh đào xinh đẹp ở nơi đây.

>>>XEM THÊM:

- Xe đạp gấp Nhật

- Xe đạp gấp Audi

- Xe đạp gấp Hachiko

- Xe đạp không xích

- Xe đạp gấp strida

Người đi xe đạp ở Amsterdam thuộc đủ mọi lứa tuổi, từ những ông bà lớn tuổi sử dụng xe đạp để tập thể dục nâng cao sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật tuổi già đến những cô cậu bé 6-7 tuổi đến trường bằng những chiếc xe nhỏ xinh xắn.

Điều gì khiến cho một thành phố hiện đại lại có số xe đạp nhiều gấp 4 lần lượng xe ô tô như vậy?

Amsterdam là một Thủ đô rất phát triển, chính sự phát triển đó đã kéo theo hàng loạt vấn đề về môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, hiện tượng ùn tắc và đặc biệt là tai nạn giao thông trong những năm trước đây. Kể từ đó, người dân đã có những cuộc biểu tình phản đối ô tô, khuyến khích xe đạp và nhận được rất nhiều ủng hộ.

Chính phủ Hà Lan đã thi hành những chính sách để giảm thiểu số lượng xe ô tô lưu thông nội đô, giới hạn tốc độ tối đa, tăng phí đỗ xe, thu hẹp làn đường ô tô để dành chỗ cho xe đạp, cho xây dựng những bãi đỗ xe đạp rất quy củ và hoành tráng.

xe-dap-amsterdam

Bãi đỗ xe vô cùng quy củ và hoành tráng tại Amsterdam

Amsterdam được mệnh danh là thành phố xe đạp nhiều hơn người, với ước tính hơn 800.000 chiếc xe đạp trong thành phố có dân số 740.000 người, nghĩa là mỗi người trung bình có hơn 1 chiếc xe đạp. Vậy tại sao một người lại có hơn một chiếc xe đạp? Lý do đơn giản là người dân Amsterdam sử dụng những chiếc xe đạp khác nhau cho những mục đích khác nhau.

Điều này thật dễ hiểu bởi mỗi loại xe đạp được thiết kế phù hợp cho từng mục đích sử dụng khác nhau. Một chiếc xe đạp thời trang phù hợp để dạo phố hay làm bạn đồng hành trong những bộ ảnh. Chiếc xe đạp địa hình giúp những người ưa khám phá chinh phục những cung đường đèo núi  đầy mạo hiểm. Hay chiếc xe đạp gấp sẽ phù hợp để những anh chị doanh nhân mang theo đến cơ quan làm việc.

dap-xe-thanh-pho

thanh-pho-xe-dap

Người dân sử dụng những chiếc xe đạp khác nhau cho những mục đích khác nhau

Hiện nay, chính phủ Việt Nam đang có những dự thảo ban đầu về việc cấm xe máy tại các thành phố lớn. Một chiếc xe đạp thể thao cao cấp thường có giá trị chỉ tương đương với một chiếc xe máy, lại có thể giúp rèn luyện sức khỏe, bảo vệ môi trường, lại tiết kiệm được cho phí nguyên liệu. Vậy tại sao người Việt không phát triển văn hóa đi xe đạp để tạo hình ảnh văn minh, trong lành như thành phố Amsterdam?

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN