6 bước lựa chọn xe đạp thể thao phù hợp với từng người

Admin 16/02/2019

Xe đạp cũng giống như quần áo, cũng có size và loại phù hợp với từng người. Để tránh tình trạng chông chênh, khó điều khiển trong quá trình đạp xe. Nếu không lựa chọn xe đạp phù hợp với vóc dáng từng người, không những gay khó chịu mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn rất cao cho người dùng trong quá trình vận hành.

Dưới đây là 6 bước hữu ích giúp bạn lựa chọn được một chiếc xe đạp thể thao vừa với tầm vóc của mình.

1. Đo chiều cao cơ thể và chiều dài chân

Điều này giúp bạn chọn được một chiếc xe đạp có khung sườn họp lý. Bạn cần do chiều cao cơ thể (Height) và chiều dài chân (Inseam), tính từ đũng quần đến đất. Sau khi đo xong, bạn sẽ sử dụng bảng tương quan kích thước khung xe đạp với tầm vóc dưới đây để lựa chọn chiếc xe phù hợp.

Một bảng cho xe MTB  và một cho Road-bike. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ đo kích thước xe trực tuyến cho từng loại xe. Thông thường xe Road bike và MTB có kích thước khung chính là khoảng cách từ đỉnh ống lắp yên xe đến trung tâm của ống lắp pedal. Với xe MTB, thông thường khung sẽ nhỏ hơn 10 đến 12cm so với Road bike.

2. Đo khung xe

Kích thước khung phải phù hợp với tầm vóc của bạn., nếu chọn xe có khung quá to, đi sẽ rất khó khăn. 

Đối với Road Bike, Touring Bike và City Bike, nếu khoảng cách giữa dũng quần và ống tuýp ngang là 1inch (1,6cm) hoặc gần như vậy, thì đó là xe có kích thước phù hợp với bạn. Đối với MTB, khoảng cách đó phải lớn hơn.

Tương tự đối với trẻ em, cách tốt nhất để chọn được chiếc xe đạp trẻ em chính xác, có kích thước phù hợp là để trẻ ngồi trên yên. Nếu trẻ có thể đặt được hoàn toàn cả bàn chân xuống đất và hai tay vươn tới ghi đông thoải mái, thì đó là chiếc xe phù hợp. Khi trẻ kiễng chân, khoảng cách giữa đũng quần và yên xe khoảng 25-50cm là phù hợp.

 

6 bước lựa chọn xe đạp thể thao phù hợp với từng người

 

3. Xem vị trí yên xe

Về cơ bản yên xe sẽ nên được bố trí là sao để chân bạn có thể đặt thoải ái lên pedal, và khi đạp chân bạn có thể hoàn toàn duỗi thẳng xuống phía dưới, còn mông bạn được giữ cố định, chứ không ngoắt nghéo sang hai bên.

Một số người thích yên xe nghiêng nhẹ về phía trước hoặc phía sau, song đa số thích yên thẳng do không ưa cảm giác như bị trượt về trước hoặc sau khi đạp xe.

 4. Xem vị trí ghi đông xe

Ghi đông xe sai vị trí có thể dẫn đến đau lưng, đau vai, nhức cổ tay khi đạp xe. Ghi đông được thiết kế phù hợp với kích thước khung xe, do đó sẽ có nhiều kích thước khác nhau. 

Thông thường đối với xe Road Bike và Touring bike, bạn nên chọn xe có ghi đông rộng bằng vai. Còn xe MTB thì ghi đông sẽ rộng hơn vai

Ghi đông cũng được đặt ở những vị trí co khác nhau.

- Với Road bike, ghi đông bao giờ cũng thấp hơn khoảng 1,6 cm so với tỉnh yên xe.

- Trong khi xe MTB có ghi đông bố trí thấp hơn yên xe, với mục đích là hạ trọng tâm xe, tránh mất thăng bằng khi lao dốc hoặc đổ dèo.

- Với City bike ghi đông thường cao hơn yên xe và có hình dáng thẳng.

Nếu bạn muốn thẳng lưng và có thể quan sát xung quanh cũng như không phải bò rạp ra xe, hãy để ghi đông cao hơn yên. Dáng ngồi này thoải mái hơn nhiều, nhưng như thế sẽ làm giảm yếu tố động học và làm chậm tốc độ xe.

Dù điều chỉnh thế nào cũng không nên điều chỉnh quá mức độ cho phép, nếu không bạn có thể làm hỏng bố cục xe, thậm chí có thể làm hỏng ghi đông xe.

 

6 bước lựa chọn xe đạp thể thao phù hợp với từng người

 

5. Đo kích thước xe

Kích thước bánh xe là đường kính từ trục tới lốp xe. Thường thì kích thước bánh sẽ được ghi trên lốp xe. Chẳng hạn xe đạp gấp java x1 7s có kích thước 14x1.75inch -  có nghĩa bánh xe có kích thước 14 inch, còn lốp dày 1,75inch.

Dưới đây là bảng kích thước bánh xe cho từng loại xe

Loại xe Kích thước bánh Độ dày
MTB 26 – 29 inch (599 – 622 mm) 2,2 inch (~56 mm)
Road bike 29 inch (622 mm) 18-25 mm
Touring bike 29 inch (622 mm) 18-25 mm
Hybrid (City) bike 29 inch (622 mm) 18-25 mm
BMX 20 – 24 inch (500 – 600 mm)  

 

Kích thước bánh xe trẻ em cũng tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, như bảng dưới đây: 

Độ tuổi trẻ Kích thước bánh xe phù hợp
3 – 5 tuổi 300 mm
5 – 7 tuổi 400 mm
7 – 10 tuổi 500 mm
>10 tuổi 600 – 700 mm

 

Xem thêm: 10 điểm cần chú ý khi lựa chọn xe đạp trẻ em cho bé yêu của bạn

6. Lựa chọn bàn đạp

Đảm bảo khi đạp xe, chân bạn có thể chuyển động một cách mượt mà với bàn đạp, không bị kẹp chân, không trơn trượt khỏi bàn đạp. 

-------------------------------------------

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về kĩ thuật hay cần lời khuyên cho xe đạp của mình. Hãy liên hệ Papilo để được tư vấn trữ tiếp 0904292268 (Mr. Cường).

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN