5 mẹo nhỏ nâng cao kỹ thuật đạp xe khiến bạn nhanh hơn cả cu rơ

Nguyễn Trung Kiên 24/03/2021

Khi đạp xe, các cua rơ thường nghĩ rằng họ đã thực hiện rất tốt các kỹ thuật cần thiết, nhưng cũng có nhiều người khác thừa nhận là mình vẫn còn có thể nâng cao các kỹ năng sao cho tốt hơn nữa.

Và bài viết nầy sẽ cung cấp cho các bạn một vài gợi ý trong 5 vấn đề mà các cua rơ thường không tiếp tục cải thiện một cách hiệu quả khả năng và hiệu suất đạp xe mà họ có thể khai thác.

Sau đây là vài lời khuyên để nhanh chóng chấn chỉnh lại những điều không tốt đó.

  1. Tay của bạn luôn nắm ghi đông ở phía trên.

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng điều khiển chiếc xe của mình hơn khi cầm ghi đông ở phía trên. Đây là vị trí ưa thích đối với hầu hết những người đạp xe trong điều kiện bình thường. Thế nhưng bạn đừng quên rằng sức cản của không khí sẽ làm hiệu quả đạp xe của bạn bị giảm đáng kể so với khi bạn cầm ghi đông ở phía dưới, nói chung là bạn có thể chuyển sang 1 líp nhỏ hơn, vòng tua chân nhanh hơn với cùng một lực đạp.

Mặc dù với 1 quãng đường dài, việc luôn phải cầm ghi đông bên dưới là điều khó chịu cho nhiều người, điều nầy cho bạn thấy hết giá trị của việc thường xuyên tập luyện. Cơ thể của bạn sẽ tự điều chỉnh để bạn thích nghi với tư thế như vậy, bạn sẽ đạp được nhanh hơn, xa hơn với lượng sức lực bỏ ra ít hơn.

  1. Bạn thường xuyên dùng phanh (thắng) sau.

Với phanh trước thì thực sự là việc giảm tốc độ hoặc dừng xe sẽ có tác dụng nhanh và hiệu quả hơn, nhưng với nhiều cua rơ (đặc biệt là những người mới chơi xe) thì hay dùng phanh sau để làm chậm chiếc xe của mình lại, vì họ luôn có ý nghĩ ràng nếu dùng phanh trước thì cơ thể họ sẽ bị văng qua ghi đông! Điều này sẽ không thể sãy ra ngoại trừ khi bạn đang đổ đèo rất dốc hoặc đang chạy tốc độ quá cao, miễn là bạn luôn giữ được cái mông của mình trên yên xe và sử dụng phanh trước 1 cách nhẹ nhàng.

Bạn hãy tập chỉ sử dụng phanh trước trên đường bằng và những con dốc nhỏ. Và tập cho đến 1 lúc nào đó bạn quên mất rằng xe mình vẫn còn có 1 ngoàm phanh sau!

  1. Bạn chạy quá lùi so với cua rơ phía trước.

Tất cả chúng ta đều biết rằng khi đạp xe chung 1 nhóm thì sẽ có lợi ích đáng kể, do lực cản của gió giảm chúng ta sẽ đạp xe dễ dàng hơn nhiều so với đạp 1 mình. Lợi ích này tỉ lệ thuận với khoảng cách giữa bạn và người đạp xe phía trước – càng gần hơn thì lợi ích này càng lớn hơn.

Khi bạn đạp xe với 1 tay đua mà bạn biết là hắn chạy “fairplay” (tức là hắn sẽ không cố ý phanh hoặc tách ra bất ngờ) bạn háy cố gắng duy trì khoãng cách vài chục cm thôi giữa lốp trước của bạn và lốp sau của hắn. Việc này đòi hỏi bạn phải tập trung hơn 1 chút nhưng bù lại lợi ích cho bạn là rất lớn.

 

  1. Tập luyện chạy nước rút.

Bạn hãy dắt xe ra và nỗ lực chạy nước rút thật nhanh như Mark Cavendish – nắm chặt ghi đông dưới và guồng pedal thật nhanh. Điều này khá khó đối với bạn, hãy cố gắng đều đặn cho đến khi bạn quen với nó. Chạy nước rút với 2 bàn tay đặt ở ghi đông trên là khá dễ dàng, tuy nhiên đôi chân của bạn se phải nổ lực nhiều hơn, hãy cải thiện sức mạnh của đôi chân bạn. Ngoài ra có nhiều lúc khi đang đạp xe bình thường, bạn hãy chạy nước rút 1 đoạn, điều này sẽ tạo cho bạn 1 khả năng đạp xe hữu ích trong 1 số tình huống.

Dù tay của bạn đang đặt ở đâu trên ghi đông, cố gắng chạy nước rút 100 mét với nổ lực tối đa trong khoãng thời gian ngắn nhất.

  1. Đạp xe quá thường xuyên.

Để dùy trì được sức đạp mà bạn đã phải “chiến đấu” trong tập luyện mới đạt được thì bạn cần phải đạp xe thường xuyên, thường là ít nhất 2 lần trong 1 tuần. Nhưng nếu bạn đạp xe quá nhiều thì “lợi bất cập hại”, cơ bắp của bạn sẽ không có đủ thời gian để phục hồi, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy mệt mõi do luyện tập quá sức, cơ bắp thường xuyên đau nhức, và rồi lòng nhiệt tình dần dần biến mất, trạng thái chán nản xuất hiện… Nếu bạn cảm thấy những triệu chứng như thế bắt đâu hãy rời xa chiếc xe đạp vài ngày hoặc thậm chí vài tuần…

 Hãy tìm sự cân bằng. 2 hay 4 chuyến đi trong 1 tuần đã là rất nhiều cho hầu hết mọi người, nếu bạn muốn đạp xe nhiều hơn bạn phải chắc chắn rằng nó thực sự dễ dàng và đem lại nhiều niềm vui cho bạn. Điều đó là rất tốt để bạn còn muốn đạp xe nhiều hơn nữa.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN