5 lưu ý "nhỏ mà có võ" trước khi đi xe đạp gấp

Nguyễn Trung Kiên 22/03/2021

 

Đạp xe tưởng chừng đơn giản nhưng để đạp xe an toàn và đạt được những mục đích như mong đợi thì nhất định phải lưu lại những chú ý sau:

Kiểm tra độ cao của yên xe

Mỗi người có một vóc dáng, chiều cao khác nhau, bởi vậy mà yên xe cần được điều chỉnh một cách phù hợp, sao cho người đạp xe có tư thế ngồi thoải mái nhất để dễ dàng điều khiển xe.

Hiện nay, hầu hết tất cả các loại xe đạp gấp đều có chế độ tự chỉnh độ cao yên xe cho phù hợp với người ngồi. Hãy điều chỉnh yên sao cho tư thế ngồi thoải mái nhất, không phải với hay trùng chân khi đạp xe và có thể chống chân xuống mặt đường khi cần thiết để đảm bảo an toàn.

luu y khi di xe dap gap

Độ cao chuẩn của yên xe đạp gấp

Nói về độ cao của yên và dáng ngồi của người lái xe, không thể không nhắc tới xe đạp gấp, bởi việc điều chỉnh độ cao yên xe đạp gấp khá dễ dàng, và đặc biệt là tư thế ngồi khi đi xe đạp gấp rất độc đáo. Với xe đạp gấp, nên điều chỉnh sao cho yên xe để ngang hông, ngang bằng với tay lái. Tư thế này sẽ giúp người lái xe không bị mỏi lưng, lại giúp cho chân được để thẳng, vừa thoải mái lại tôn dáng.

Kiểm tra độ căng của lốp xe

Lốp xe quá căng hay quá xẹp cũng đều làm ảnh hưởng tới chất lượng chuyến đi, thậm chí ảnh hưởng đến cả tuổi thọ của chiếc xe. Lốp xe nên được bơm căng vừa phải sao cho xe có thể êm ái vượt qua những đoạn đường có nhiều chướng ngại vật.

Cũng đừng nên coi nhẹ thao tác bơm lốp xe. Mỗi lốp xe lại cần bơm theo một áp suất phù hợp của riêng nó, như vậy mới giúp lốp xe được bền. Ngày nay, một số loại bơm hiện đại còn được gấn thêm thiết bị kiểm tra áp suất lốp xe, điều này làm tăng độ an toàn cho con người.

Bởi vậy, hãy kiểm tra lốp xe trước mỗi chuyến đi và trang bị một chiếc bơm riêng phù hợp với lốp xe của mình để đảm bảo an toàn và độ bền cho chiếc xe.

luu y truoc khi di xe dap gap

Bơm xe ngày nay rất nhỏ gọn và dễ sử dụng

Kiểm tra phanh xe

Phanh xe chính là một bộ phần vô cùng quan trọng của xe đạp. Đối với những người đam mê đi du lịch bằng xe đạp hay phải đạp xe qua những đoạn đường nguy hiểm, nhiều chướng ngại vật thì phanh xe tốt chính là “linh hồn” của chuyến đi.

Đừng quên kiểm tra kĩ phanh xe trước khi lên đường, bởi nó chắc chắn sẽ giúp bạn có một chuyến đi an toàn

Trang bị đủ vật dụng cần thiết để mang bên mình

Nhiều người cho rằng đi xe đạp thì rất khó để mang theo nhiều đồ đạc, nhưng trên thực tế có những món đồ có thể coi là “không thể thiếu” khi đạp xe. Vậy những vật dụng gì cần phải chuẩn bị trước khi đi đạp xe?

Đầu tiên, đối với một chuyến đi xa hay nguy hiểm, đừng quên trang bị mũ bảo hiểm để bảo vệ an toàn cho bản thân. Trang phục phù hợp (thoải mái, dễ thấm mồ hôi) và một đôi giày cũng rất quan trọng. Ngoài ra, nên mang theo nước uống, một chiếc bơm nhỏ và dụng cụ sửa xe để khắc phục sự cố dọc đường nếu có.

Nếu ngại cồng kềnh với quá nhiều đồ đạc khác nhau, hãy tìm đến sự lựa chọng là một chiếc túi cọc yên để đựng dụng cụ và dễ dàng cất gọn ngay trên chiếc xe đạp có phần nhỏ nhắn của mình.

tui coc yen xe dap gap

Túi cọc yên giúp người đạp xe dễ dàng mang theo những trang bị cần thiết

Với những lời khuyên trên, xe đạp gấp Papilo chúc anh chị sẽ có nhưng chuyến đi bằng xe đạp thật thú vị và an toàn.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN