4 tư thế đi xe đạp gấp nên tránh để hạn chế tối đa tổn thương

Admin 16/02/2019

Đạp xe là một môn thể thao khá an toàn và tiện lợi khi có thể kết hợp đi chơi, đi làm, dã ngoại, du lịch…và hiện nay đang được rất nhiều người ưa chuộng, nhất là giới văn phòng và học sinh.

Tuy nhiên, đi xe đạp gấp như thế nào cho đúng để đạt hiệu quả cao nhất và hạn chế tổn thương tối đa cho cơ thể thì không phải ai cũng biết. Nếu đạp xe sai tư thế lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như lưng vẹo, tổn thương cột sống, khớp xương…. Hôm nay, Papilo sẽ bật mí cho các anh chị 4 tư thế đạp xe NÊN TRÁNH:

  1. Để yên xe thấp

Điều chỉnh chiều cao yên xe phù hợp với chiều dài chân, không để quá thấp gây tù chân và không phát huy lực đạp, nhưng cũng không nên để quá cao, khi đạp xe sẽ phải với.

tư thế hạn chế khi đạp xe

Phương pháp điều chỉnh dễ nhất chính là: Ngồi lên yên xe, khi đạp mà thấy chân tương đối thẳng, khi pedan ở điểm thấp nhất mà đầu gối chỉ hơi co lên 1 chút là ổn.

  1. Ngồi lệch một bên yên

Nhiều người có thói quen ngồi trên yên xe đạp lệch một bên yên. Cũng giống chứng cong vẹo cột sống, nếu đi xe đạp với tư thế này lâu ngày, người đạp xe sẽ dễ vị vẹo lưng, tổn thương đến cột sống. Hơn nữa, đạp xe ngồi lệch một bên yên dễ gây mất cân bằng dẫn tới nagx xe, gây chấn thương cơ thể.

tư thế hạn chế khi đạp xe

Cho nên bạn cần phải sửa lại tư thế ngồi đúng chính giữa, cân bằng cơ thể, thẳng lưng để có vóc dáng đẹp và sức khỏe tốt.

  1. Thả 1 hoặc cả 2 tay lái

Nhiều bạn trẻ muốn chứng tỏ đẳng cấp bản thân hoặc do thói quen mà hay thả một tay hay thậm chỉ cả 2 tay khi lái xe. Tư thế này rất tối kị khi đạp xe, nhất là đi xe đạp thể thao với tốc dộ nhanh, bởi người đi sẽ không thể điều khiển được tay lái, dễ gây tai nạn và lâu ngày sẽ gây vẹo một bên vai.

Thả tay khi đi xe là một tư thế tối kị cần tránh!

tư thế hạn chế khi đạp xe

 

  1. Gù lưng

Đây là một trong những tư thế sai thường hay gặp cũng như nghiêm trọng nhất của những ai đi xe đạp, đặc biệt là những chiếc xe đạp thông thường, raatss khó để điều chỉnh độ cao của yên xe hay tay lái.

Việc đi xe đạp với tư thế gù lưng sẽ khiến tay và cổ phải gồng cơ, dễ gây mỏi và thoái hóa cũng như rất gượng ép và dáng đi xấu, không thể đi xe với thời gian dài hoặc khoảng cách xa.

di-xe-dap-gap

Khi đạp xe, nhất là xe đạp thể thao cần tránh cúi đầu, lưng vẹo, chân khuỳnh- rất xấu cho những người muốn luyện tập tốt.

Đi xe đạp gấp tưởng chừng rất dễ nhưng không phải ai cũng có tư thế đạp xe đúng chuẩn để đạt hiệu quả cao nhất, tránh gây tổn thương đáng tiếc cho cơ thế. Những tư thế đạp xe đúng sẽ giúp anh chị có được cảm giác dễ chịu và thoải mái khi vừa rèn luyện sức khỏe, vừa thưởng thúc cảnh đẹp mà không lo mệt mỏi.

Ngoài ra, mách nhỏ tới các anh chị một biện pháp đó là có thể lựa chọn một chiếc xe đạp gấp thể thao có yên xe và tay lái dễ dàng điều chỉnh độ cao, tránh trùng chân và gù lưng.

Hãy để xe đạp gấp nói chung và chiếc xe đạp nói riêng là người bạn đồng hành tuyệt vời cho mọi người trong những chuyến đi chứ không phải gây tác hại ngược lại!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN