Chàng trai 20 tuổi một mình đạp xe xuyên việt, bỏ lại sau lưng lời dè bỉu

Nguyễn Trung Kiên 24/03/2021

Quyết định đạp xe xuyên Việt một mình, chàng trai trẻ ý thức được những khó khăn, nguy hiểm đang chờ đợi phía trước và cả những lời nhận xét đây là hành động điên rồ.

"Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền"

Mặc dù ngoại hình không hề cao lớn, thế nhưng, Thái Văn Tri đã thực hiện được điều lớn lao mà không phải ai cũng làm được, đó là một mình đạp xe xuyên Việt.

Trần Văn Thi một mình đạp xe xuyên Việt

Anh chàng này sinh năm 1996, quê ở tỉnh Bình Định, hiện đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Xuyên Việt là giấc mơ ấp ủ từ khá lâu của Tri. Hành trình xuyên Việt bằng xe đạp của chàng trai 20 tuổi kéo dài 38 ngày, xuất phát từ Sài Gòn ra Hà Nội, và chạy dọc theo tuyến đường ven biển.

"Cuộc đời đó, có bao lâu mà hững hờ." – chính câu nói này là động lực khiến 9x Bình Định quyết tâm thực hiện hành trình xuyên Việt: "Theo mình thì cuộc đời này ngắn lắm, nhất là tuổi trẻ của mỗi người có bao nhiêu năm đâu.

Phải đi thật nhiều, trải nghiệm thật nhiều để những năm tháng thanh xuân không bị hoài trôi lãng phí, nhạt nhòa.

Với cả mình nghĩ là khi còn trẻ thì phải làm thật nhiều điều mình thích. Chứ thêm vài năm nữa, chạy theo guồng quay cuộc sống mưu sinh, công việc bận rộn rồi, chẳng biết có thời gian để đi đâu không nữa.

Nên mình muốn đi một lần cho hết Việt Nam, tìm hiểu về cuộc sống và con người ở nhiều vùng đất khác nhau" – Thái Văn Tri nói về lí do khiến anh nảy ra ý tưởng một mình đạp xe từ Nam ra Bắc.

Chàng trai đến từ Bình Định cho biết, ngày đó, khi anh chia sẻ ý tưởng đạp xe xuyên Việt với bạn bè. Một số thì cho rằng anh chàng đang bốc phét, một vài người bạn khác lại khuyên can và không tránh khỏi ái ngại, lo lắng thay cho anh chàng trước một quyết định có phần liều lĩnh.

Bỏ ngoài tai tất cả những lời dè bỉu, khuyên ngăn, Thái Văn Tri vẫn quyết tâm chinh phục mục tiêu mà mình đã đặt ra.

"Mình ức lắm nên quyết chí vác xe đi mặc kệ những lời khuyên ngăn, thậm chí la mắng của mọi người.

Một mình chinh chiến, rong ruổi trên khắp nẻo đường của đất nước. Không biết có ai bị người khác chửi mà lại vui như mình không nữa. Đó là hôm đạp xe vượt đèo Hải Vân đường khúc khuỷu, dốc lên dốc xuống dựng đứng liên tiếp, mình đạp xe mệt bở hơi tai. Có một anh lạ mặt, chạy xe máy vượt lên rồi ngoái đầu quát mình: "Mày điên thật rồi!"Anh ta cứ chạy lên rồi chạy xuống, liên tục nói hành động của mình điên rồ.

Nhưng không hiểu sao nghe thế mình như càng được tiếp thêm sức lực, khí thế lên cao rướn người vượt hết Hải Vân quan, dù mệt đến không thở nổi!".

Sống hết mình cho hôm nay, để không bao giờ phải thốt lên hai từ "giá như"

Chia sẻ về những khó khăn trên hành trình đạp xe xuyên Việt, Văn Tri cho biết, ngay từ những ngày đầu tiên, anh đã gặp không ít gian nan:

"Khó khăn nhất chính là vấn đề thể lực. Những ngày bắt đầu hành trình, mình đạp xe rất sung, vì vậy cuối ngày người mệt nhoài. Hồi mới chạy tới Phan Thiết thôi mà đã bị căng cơ, không đạp xe được nữa và phải đi bộ lê lết từng cây số một.

Khi đó mình đã thoáng qua ý định bỏ cuộc, nhưng may sao vài ngày sau thì đi lại được bình thường, hơn cả đây là kế hoạch mình đã lên từ rất lâu nên chấp nhận mọi khó khăn và tiếp tục hành trình" – chàng trai 9x Bình Định bộc bạch.

Đơn thương độc mã, một mình cùng con "ngựa sắt" chinh chiến các vùng miền dọc dải đất hình chữ S. Thái Văn Tri đã lưu giữ cho mình vô vàn những trải nghiệm, kỉ niệm đáng quý.

Điều khiến anh nhớ nhất là cảm giác choáng ngợp trước vẻ đẹp của thiên nhiên, tạo hóa, của phong cảnh hữu tình trên đất nước mình. Và thứ hai là sự thân thiện, tốt bụng, mến khách của những con người chỉ mới lần đầu gặp mặt.

"Kỉ niệm đáng nhớ nhất là lần ở Vĩnh Hy. Đạp xe từ 7 giờ sáng đến 12 giờ đêm mới tới Nha Trang, qua nhiều đèo, dốc, đạp muốn rã rời đôi chân luôn. Nhưng được chiêm ngưỡng cảnh biển, núi non đẹp vô cùng.

Đợt ra Qung Ngãi, lúc đó đói lắm rồi mà cách thành phố Quảng Ngãi đến hơn 40km, trong người chỉ còn đúng 16.000 đồngMình mua trái bắp ăn, được người dân hỏi han nên mình kể, nghe vậy họ khá bất ngờ, vui vẻ cho mình ăn uống. Sáng hôm sau còn cho mình bao nhiêu là nước uống, đồ ăn nữa chứ"

Tổng chi phí cho cả chuyến đi và về chỉ có 7 triệu đồng. Đây là số tiền mà 9x Bình Định tích cóp được, cộng thêm một phần hỗ trợ từ phía bạn bè.

Với khoản tiền ít ỏi này, trong cuộc hành trình 38 ngày xuyên Việt, anh chàng cho biết mình đã ăn hết 4 thùng mì ăn liền. Và trải qua không ít đêm nằm ngủ giữa màn trời chiếu đất.

Thái Văn Tri kể lại, Từ Sài Gòn ra Hà Nội, anh đã đi theo con đường ven biển. Nhiều lúc gió biển thổi mạnh, đạp xe không nổi, nhưng vẫn cố gắng. Ven biển không có ai bán đồ ăn nên đa số là anh chàng phải ăn mì gói. Có hôm không kiếm được chỗ ngủ nên anh móc tạm cái võng ngủ ven biển. Đêm nằm nghe tiếng sóng vỗ rì rào, gió thổi hiu hiu cảm giác ấy thật khó quên.

Chàng trai 20 tuổi ấy đã đặt chân được đến mọi vùng miền trên khắp cả nước, anh cho biết, đi rồi mới thấy Việt Nam mình đẹp như thế nào.

Và cảm giác khi đặt chân đến thủ đô Hà Nội, đích đến trong chuyến hành đã khiến anh phấn khích tột cùng.

"Đến Hà Nội mình hò hét như một người điên khiến ai đi qua cũng nhìn nhưng mình chẳng bận tâm. Là người miền Nam và lần đầu tiên  ra Hà Nội, mình ấn tượng là người Hà Nội rất tốt bụng, họ giúp đỡ mình nhiều lắm.

Từ sau chuyến đi, ngoài những trải nghiệm quý giá thu được. Mình còn cảm thấy bản thân trưởng thành hơn trước rất nhiều.

Ý chí, lòng kiên trì cũng tăng cao, từ đây về sau làm việc gì mình cũng thấy không quá khó nhọc. Chỉ cần quyết tâm ắt sẽ thực hiện được!"

Hiện tại, 9x Bình Định đang ấp ủ rất nhiều ước mơ và dự định. Sắp tới, Thái Văn Tri sẽ lên kế hoạch cho chuyến đi sang 3 nước bạn: Lào,Thái Lan và Campuchia.

Ngoài ra, anh chàng cũng chia sẻ rằng mình muốn tìm một nửa có cùng chung niềm đam mê, sở thích để có thể "cùng nắm tay nhau đi khắp thế gian".

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN